Thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng đến độ bền công trình nhà ở, quán cafe, cửa hàng… và khiến cho không gian ngột ngạt, nóng bức, tác động xấu đến sức khỏe. Điều này khiến cho nhiều người lo ngại và nhanh chóng tìm giải pháp cách nhiệt cho công trình. Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích tầm quan trọng và những lợi ích của giải pháp cách nhiệt công trình, đồng thời giới thiệu các giải pháp hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

1. Lý do cần phải áp dụng giải pháp cách nhiệt cho công trình

Đối với khí hậu nhiệt đới nước ta, cách nhiệt, chống nóng cho công trình là một trong những công đoạn cần phải được ưu tiên hàng đầu khi thi công. Đặc biệt là trong mùa nắng nóng, nhiệt độ cao và tia UV sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình và sinh hoạt hàng ngày. Các công trình hướng tây, kết cấu bê tông, mái tôn hoặc mái bằng, có giếng trời, hệ thống cửa kính… với bề mặt và số giờ tiếp xúc với ánh nắng nhiều, cần phải quan tâm nhiều hơn về cách nhiệt.

Về giải pháp cách nhiệt, có thể chống nóng cho nhiều vị trí của công trình như: tường, mái nhà, trần nhà, sàn nhà, vách, cửa kính… Để đạt được hiệu quả chống nóng cao nhất, cần kết hợp nhiều giải pháp và lựa chọn vật liệu phù hợp. Áp dụng biện pháp chống nắng hợp lý, đúng cách cho công trình sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

 • Ổn định nhiệt độ: Cách nhiệt cho công trình giúp cân bằng nhiệt độ, duy trì sự mát mẻ, thoải mái cho không gian nội thất, tránh nắng nóng từ môi trường bên ngoài.
 • Đảm bảo sức khỏe: Một không gian sống, thư giãn, làm việc… được chống nắng, cách nhiệt đầy đủ sẽ giúp cho sức khỏe và tinh thần được đảm bảo, tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và hạn chế các bệnh hô hấp, tim mạch, dị ứng…
 • Tiết kiệm điện năng: Nhiệt độ bên trong công trình ổn định nhờ áp dụng các biện pháp cách nhiệt sẽ giúp tiết kiệm điện năng cho các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa, máy phun sương…
 • Tăng độ bền công trình: Ánh nắng và nhiệt độ gây tổn hại rất lớn đến công trình nếu tiếp xúc trong thời gian dài mà không có biện pháp bảo vệ, cách nhiệt hợp lý. Cách nhiệt, chống nóng sẽ giúp làm tăng tuổi thọ công trình và các vật dụng nội thất.
 • Tăng khả năng cách âm: Hầu hết các vật liệu cách nhiệt đều có công dụng cách âm. Nếu bạn muốn tận dụng cả hai công năng, có thể lựa chọn vật liệu phù hợp cho công trình của mình, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí.
giải pháp cách nhiệt
Cách nhiệt sẽ giúp bảo vệ công trình trước tác động tiêu cực của nắng nóng

2. Các giải pháp cách nhiệt, chống nóng cho công trình

2.1. Chống nóng cho tường

 • Ốp tường chống nóng: Sử dụng ốp tường có thể giúp hạn chế truyền nhiệt và giảm độ nóng cho không gian bên trong. Các chất liệu thường được lựa chọn để làm ốp tường cách nhiệt có thể kể đến như: gỗ, gạch, thạch cao, tôn…
 • Sơn chống nóng: Tường được sơn sáng màu có tác dụng giảm hấp thụ nhiệt cho công trình. Đây là một giải pháp chống nóng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
 • Dán miếng cách nhiệt: Miếng xốp dán tường có công dụng giảm nhiệt cho công trình vào mùa nóng. Các miếng dán tượng rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Bạn có thể thoải mái lựa chọn loại dán tường thích hợp cho công trình của mình.
giải pháp chống nóng cho công trình
Ốp tường chống nóng

Tham khảo thêm: Các loại vật liệu che nắng mưa hiệu quả cho công trình nhà ở, quán cafe – Chống chịu tốt với môi trường, thời tiết

2.2. Chống nóng cho mái nhà

 • Chống nóng bằng thạch cao: Việc lắp đặt trần thạch cao sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt, ngăn chặn nhiệt truyền trực tiếp từ mái nhà xuống. Lắp đặt thạch cao cũng có tác dụng thẩm mỹ và có ưu điểm nhanh chóng, tiết kiệm.
 • Sơn chống nóng: Sơn chống nóng có khả năng làm giảm hấp thụ nhiệt hiệu quả cho mái nhà nhờ vào màu sắc phản xạ nhiệt tốt.
 • Sử dụng tấm cách nhiệt: Tấm cách nhiệt thường được làm từ lõi xốp cách nhiệt được phủ bởi lớp mạ bạc, PET, PVC… trên bề mặt. Khi dùng tấm cách nhiệt cho mái nhà, không chỉ giúp chống nóng còn làm tăng khả năng chống thấm, chống nước.
giải pháp chống nóng cho công trình
Sơn cách nhiệt cho mái nhà

2.3. Chống nóng cho vách, cửa kính

 • Lắp kính hai lớp: Một dạng kính có hai lớp kính với khoảng trống ở giữa. Với thiết kế hai lớp, nhiệt độ xuyên qua sẽ bị giảm đi, làm cho không gian bên trong nhà trở nên mát mẻ hơn.
 • Dùng phim cách nhiệt: Vật liệu này được dán trực tiếp lên bề mặt cửa kính, có khả năng cản nhiệt, giảm chói nắng nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của tấm kính. 
 • Sử dụng lam chống nắng: Lam thường được làm từ gỗ, nhôm, có tác dụng chắn nắng, che mưa hoặc tạo bóng cho không gian. Đặc biệt, lam còn đem lại tính thẩm mỹ cho công trình làm bằng kính.
 • Sơn trong suốt cách nhiệt: Dung dịch trong suốt được phun hoặc lăn lên bề mặt kính, có tác dụng hạn chế nhiệt độ xuyên qua kính nhưng vẫn đảm bảo có thể lấy sáng.
giải pháp chống nắng cho công trình
Lam chống nắng cho công trình làm bằng kính

Có lẽ bạn sẽ cần:

Với những lợi ích thiết thực kể trên, việc áp dụng giải pháp cách nhiệt cho công trình là vô cùng cần thiết. Hãy đầu tư cho giải pháp cách nhiệt để có một không gian mát mẻ, thoải mái và giữ được độ bền cho công trình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của An Thịnh Phát. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công công trình với phương pháp cách nhiệt phù hợp, hiệu quả.

Leave a Reply