Nội dung bài viết
Trong bối cảnh thị trường F&B ngày càng phát triển và đa dạng, quán cafe truyền thống vẫn giữ được sức hấp dẫn riêng biệt. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức cafe ngon mà còn là điểm đến lý tưởng để thư giãn, trò chuyện và kết nối. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc trưng nổi bật của thiết kế quán cafe truyền thống và lý do vì sao mô hình này vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.
1. Thế nào là quán cafe truyền thống?
Mô hình quán cafe truyền thống là một hình thức kinh doanh cafe đã có từ lâu đời, gắn liền với văn hóa thưởng thức cafe của người Việt Nam. Quán cafe truyền thống thường được hiểu là những quán cafe có không gian đơn giản, ấm cúng và gần gũi, phục vụ những loại cafe pha phin đậm đà hương vị truyền thống. Các quán cafe truyền thống thường được ưu tiên lựa chọn bởi sự bình dân, thoáng mát, không bày trí cầu kỳ, chủ yếu bao gồm quầy pha chế và bàn ghế.
Có thể nói, cafe truyền thống là mô hình quán cafe thống trị thị trường khoảng 10 năm trở về trước. Ngày nay, xu hướng kinh doanh quán cafe đã có nhiều thay đổi để đáp ứng thị hiếu khách hàng ở thời đại mới, các quán cafe truyền thống không còn giữ vị thế độc tôn và cũng dần được cải tiến sao cho phù hợp hơn. Tuy vẫn đi theo hướng cafe truyền thống nhưng các quán cafe này đã có sự đổi mới về thiết kế, phục vụ để hấp dẫn khách hàng hơn.
2. Lý do các chủ quán cafe chọn mô hình kinh doanh truyền thống
Như đã đề cập, mô hình cafe truyền thống hiện nay không còn chiếm thị phần mạnh mẽ như trước, nhưng đây vẫn là mô hình được nhiều người ưa chuộng. Việc lựa chọn kinh doanh quán cafe truyền thống vẫn đem lại hiệu quả cao nếu bạn đầu tư đúng đắn. Sau đây là những ưu điểm của quán cafe truyền thống khiến cho nhiều chủ quán tự tin lựa chọn kinh doanh theo mô hình này:
- Tệp khách hàng đông đảo: Khách hàng mục tiêu của các quán cafe truyền thống tuy không đa dạng nhưng đông đảo. Tệp khách hàng thường ở độ tuổi trưởng thành cho đến trung niên. Đây cũng là nhóm khách hàng trung thành, tìm đến quán cafe vì chất lượng nước uống và không gian phù hợp, không chạy theo xu hướng.
- Chi phí đầu tư và vận hành thấp: Thiết kế và thi công quán cafe không cần quá cầu kỳ. Đối với menu nước uống, chủ quán chỉ cần tập trung vào các loại thức uống cơ bản như cafe, trà, nước ép, soda… Bên cạnh đó, quán cafe truyền thống cũng không cần nhiều nhân viên.
- Tiết kiệm chi phí marketing: Quán cafe truyền thống thường được biết đến nhiều nhờ vào sự hài lòng và khen ngợi của khách hàng, giúp thu hút thêm khách hàng mới thông qua marketing truyền miệng mà không cần tốn nhiều chi phí quảng bá. Đồng thời, quán cafe cũng không cần “bắt trend” để thu hút khách nên sẽ không tốn kém chi phí ở khâu này.
- Tính linh hoạt cao: Menu và trang trí quán cafe có thể dễ dàng thay đổi theo mùa. Với thiết kế đơn giản, quán cafe truyền thống chỉ cần sử dụng các vật trang trí theo từng mùa là có thể làm mới quán cafe mà không cần phải chỉnh sửa thiết kế quán cafe. Với các menu nước, vẫn giữ nguyên menu cũ và chỉ cần thêm vào một số món đồ uống theo mùa.
- Tính bền vững cao: Mô hình quán cafe truyền thống đã tồn tại và hoạt động ổn định qua nhiều thế hệ, điều này chứng tỏ tính bền vững và sự phù hợp của nó với nhu cầu, sở thích của khách hàng trong một khoảng thời gian dài.
3. Những đặc trưng của thiết kế quán cafe truyền thống
- Phong cách thiết kế: Quán cafe truyền thống không bị giới hạn bởi bất kỳ phong cách thiết kế nào. Tuy nhiên, để đảm bảo công năng và phù hợp với mô hình này, chủ quán cafe nên ưu tiên phong cách hiện đại, tối giản hoặc vintage. Ngoài ra, quán có thể sử dụng container, khung thép tiền chế khi thiết kế, thi công để tiết kiệm chi phí.
- Không gian mở: Không gian ngoài trời, không gian mở là hình ảnh thường thấy ở các quán cafe truyền thống. Việc xây dựng quán cafe không gian mở sẽ giúp chủ quán cafe tận dụng mặt bằng có sẵn, làm cho quán cafe trở nên mát mẻ, sáng sủa hơn, đồng thời tiết kiệm được chi phí trang trí nội thất.
- Bố trí bàn ghế: Các bộ bàn ghế thường được bố trí gần nhau để tối ưu số chỗ ngồi. Cách bố trí bàn ghế này cũng tạo cảm giác ấm cúng cho quán cafe. Với một số quán cafe bình dân, điều đó góp phần tăng sự kết nối giữa các khách hàng với nhau (một số người đi cafe với mong muốn trò chuyện, kết bạn mới…).
- Màu sắc, ánh sáng: Những gam màu sáng hoặc trung tính thường được sử dụng để tạo cảm giác sáng sủa, thoáng đãng cho không gian. Về ánh sáng, các quán cafe truyền thống thường sử dụng hệ thống chiếu sáng tương tự nhà ở và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Một số quán theo concept hoài cổ sẽ chọn các loại đèn với màu ấm áp.
- Đồ trang trí: Đối với các quán cafe truyền thống, không cần đặt nặng vấn đề trang trí cho quán. Tùy theo mong muốn hoặc sở thích mà chủ quán có thể lựa chọn một số vật dụng trang trí phù hợp như tranh ảnh, đồ thủ công, cây xanh… Một số quán cafe bình dân sẽ không sử dụng đồ trang trí để tối ưu không gian và ngân sách.
4. Mẫu thiết kế quán cafe truyền thống đẹp
Gợi ý cho bạn: Bảng báo giá thiết kế thi công quán cafe trọn gói 2024【Miễn phí tư vấn】
Kết thúc bài viết, có thể khẳng định rằng thiết kế quán cafe truyền thống vẫn giữ được nét riêng biệt, độc đáo trong bối cảnh ngành F&B hiện đại. Trong khi thị trường quán cafe ngày càng phong phú và đa dạng, quán cafe truyền thống vẫn khẳng định được vị thế của mình như một lựa chọn vượt thời gian, mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Nếu bạn cần thiết kế và thi công quán cafe truyền thống, hãy liên hệ An Thịnh Phát để được cung cấp dịch vụ chất lượng, giá tốt nhé!