Thiết kế nhà hàng chay không đơn thuần là kiến tạo ra một không gian để thưởng thức ẩm thực, mà còn thể hiện triết lý sống và nét đẹp văn hóa. Bên cạnh những món ăn ngon, ngôn ngữ thiết kế tinh tế trong kiến trúc cũng góp phần giúp nhà hàng chay mang đến cho thực khách một trải nghiệm trọn vẹn nhất khi ghé đến nhà hàng. 

1. Đặc trưng của thiết kế nhà hàng chay

Không gian của nhà hàng chay đặc trưng bởi sự thanh tao, tinh tế và yên bình. Đây là điều khiến cho thực khách yêu mến và muốn quay lại nhà hàng sau lần đầu tiên thưởng thức món chay. Bên cạnh đó, còn có những đặc điểm rất riêng biệt, khiến người ta nghĩ đến ngay khi nói về nhà hàng chay, đó là:

 • Không gian yên tĩnh, gần gũi và thoải mái: Các nhà hàng chay thường tập trung vào việc tạo ra một không gian mang đến sự nhẹ nhàng, bình yên cho thực khách, như một cách để phản ánh đúng tinh thần của ẩm thực chay – sự thanh tịnh và an yên.
 • Màu sắc tự nhiên: Thiết kế nhà hàng chay thường ưu tiên những màu tự nhiên như nâu, xanh lá cây, trắng… để tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.
 • Vật liệu bền vững: Đối với những người ăn chay vì môi trường, việc ăn chay luôn song hành với hành động thân thiện với môi trường. Thế nên, một số nhà hàng chay đi theo xu hướng này thường sử dụng vật liệu tái chế hoặc vật liệu bền vững như gỗ, tre, đá…
 • Thiết kế không gian mở: Một không gian mở hoặc sân vườn với ngập tràn ánh sáng tự nhiên thường được ưa chuộng trong thiết kế nhà hàng chay, tạo cảm giác thoáng đãng và tươi mới cho khách hàng khi thưởng thức món ăn.
 • Chú trọng yếu tố thiên nhiên: Hoa, quả, cây cỏ là những vật trang trí thường thấy nhất tại các nhà hàng chay. Chúng không chi làm tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp cho không gian nhà hàng chay trở nên sống động và gần gũi với thiên nhiên, mang đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu, thoải mái.
thiết kế nhà hàng chay
Nhà hàng chay với thiết kế tối giản, đem đến cảm giác nhẹ nhàng, bình yên

2. Lưu ý khi thiết kế nhà hàng chay

Từ những đặc trưng của thiết kế nhà hàng chay, có một số lưu ý khi thiết kế để kiến tạo nên không gian nhà hàng tôn lên những nét đẹp đặc trưng đó. Sau đây là những kinh nghiệm dành cho bạn khi thiết kế nhà hàng chay:

 • Phong cách thiết kế: Các phong cách thiết kế nhà hàng chay vô cùng đa dạng. Việc lựa chọn phong cách phù hợp cho nhà hàng của bạn phụ thuộc vào tiêu chí hoạt động cũng như mong muốn truyền tải thông điệp gì đến cho thực khách.
 • Không gian nhà hàng: Việc thiết kế nhà hàng chay cần chú trọng tạo nên một không gian đem lại cảm giác thanh lịch, yên tĩnh và gần gũi cho thực khách bằng cách kết hợp hài hòa các yếu tố kiến tạo nên không gian.
 • Màu sắc và ánh sáng: Sử dụng màu sắc tự nhiên như xanh lá, xanh dương, trắng nâu… và tận dụng ánh sáng thiên nhiên để điểm tô cho nhà hàng nét đẹp của sự bình yên, mộc mạc và ấm cúng.
 • Vật dụng nội thất: Những món đồ nội thất được làm từ chất liệu gần gũi với thiên nhiên như gỗ, tre, nứa, mây… sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thiết kế nhà hàng chay. Trang trí nhà hàng cần ưu tiên sự giản dị, thanh tao, tránh cầu kỳ, xa hoa.
 • Yếu tố tôn giáo: Đa phần các nhà hàng chay ở Việt Nam đi theo hướng ăn chay theo tôn giáo (Phật giáo). Chính vì lẽ đó, thiết kế của nhà hàng chay cũng mang đậm dấu ấn văn hóa của đạo Phật với hình ảnh tượng Phật, hoa sen… Đối với các nhà hàng chay hướng đến lối sống vì sức khỏe, môi trường… thiết kế không nhất thiết phải mang yếu tố tôn giáo.
thiết kế nhà hàng chay
Nhà hàng chay sân vườn

3. Ý tưởng thiết kế không gian nhà hàng chay

Một số phong cách phù hợp với nhà hàng chay mà bạn có thể tham khảo cho nhà hàng của mình:

 • Thiết kế nhà hàng chay theo  phong cách tối giản
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách hiện đại
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách thiền định
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách vintage
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách sân vườn
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách đồng quê
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách Việt Nam
 • Thiết kế nhà hàng chay theo phong cách Địa Trung Hải
thiết kế nhà hàng chay
Một thiết kế nhà hàng chay theo phong cách hiện đại

4. Mẫu thiết kế nhà hàng chay đẹp, ấm cúng và thanh tịnh

thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay ấn tượng
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay ngập tràn ánh sáng tự nhiên
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay đầu tư về thiết kế
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay tinh tế
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay hiện đại
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay ngoài trời
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay với không gian đầy thư giãn
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay được đầu tư hoành tráng
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay với thiết kế không gian xanh độc đáo
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay phong cách sân vườn
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay đơn giản
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay phong cách phố cổ Hội An
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Một tuyệt tác kiến trúc nhà hàng chay
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Nhà hàng chay mộc mạc, gần gũi
thiết kế nhà hàng chay đẹp
Thiết kế nhà hàng chay tinh tế

Tham khảo thêm các thiết kế nhà hàng đẹp:

Một nhà hàng chay với thiết kế ấn tượng là khi thực khách bước ra khỏi nhà hàng, họ không chỉ say đắm hương vị của ẩm thực, mà còn quyến luyến một không gian đẹp và tinh tế, khơi gợi cảm giác thanh thản, bình yên trong tâm hồn. Để làm được điều đó, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế, thi công nhà hàng chuyên nghiệp như An Thịnh Phát.

Leave a Reply