Trong kinh doanh F&B thì đầu tiên chúng ta sẽ phải nói về sản phẩm và tất cả mọi người đều để ý tới sản phẩm đầu tiên. Nhưng mà, các anh chị thấy đó, những người chuyên làm ra sản phẩm thì có một cái rất là đau đầu, họ thường có suy nghĩ: “Ủa sắp cái sản phẩm mình tốt vậy mà, sao mình bán giá cả rất cạnh tranh, vậy mà ngoài kia có người cũng một sản phẩm như vậy sao về nó kinh doanh vẽ sao mà lên hay vậy?”

Sai lầm thường gặp
3 sai lầm thường gặp trong thiết kế quán cà phê

Trong cái chuỗi quy trình kinh doanh thì sản phẩm chỉ là một cái bước đầu thôi và để nâng cấp các sản phẩm của mình được cao cấp hơn thì cần các anh chị phải chịu khó bước qua một giai đoạn mới đó là giai đoạn thiết kế sản phẩm nên chúng ta cần phải nhìn nhận rõ ràng lại vấn đề này. Nhiều người trong các anh chị thấy thiết kế có gì đâu, đúng là nếu làm đơn giản thì không có gì, giống như xây nhà cái nhà vậy chỉ có cát đá xi măng vậy thôi.

Nhưng mà vào tay một người thì nó đẹp theo kiểu khác, giao tay người khác sẽ có vẻ đẹp theo kiểu khác, giá trị của người Kiến trúc sư sinh ra là như vậy. Họ thiết kế, họ hoạch toán, kế hoạch hóa qua trình, họ làm cho mọi chuyện thông suốt, họ cho ra một cái gọi là bản hạch toán chi phí để chúng ta có một cái nhìn tổng thể hơn. Trước khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê cũng vậy. Chúng ta phải có một cái bản thiết kế cho nó và ngày hôm nay mình sẽ nhấn mạnh 3 sai lầm thường gặp trong thiết kế quán cà phê.

3 sai lầm thường gặp trong thiết kế quán cà phê

Ở việc đầu tiên các anh chị sẽ thấy sai lầm thường gặp thứ nhất là sai lầm ở mặt vị trí. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thiên thời thì chúng ta không chắc được, nhưng địa lợi là chắc chắn rồi. Ông bà chúng ta thường nói câu là đất lành chim đậu. Cho nên là vị trí các bạn sẽ phân tích như thế nào. Thế này thì chúng ta bắt đầu chúng ta thuê mướn thì chúng ta hay chọn cái mặt bằng hoặc chính là nhà của mình đi cũng được đỡ tốn tiền thuê cho nên mình sẽ tìm cái vị trí nằm ít chi phí nhất nhưng nó sẽ phát sinh các chi phí như sau.

Nhà mình thì mình muốn làm gì mà làm đúng nhà mình cũng làm gì được, em làm đẹp lắm nhưng bị sai lầm ở một chỗ là nó không có đúng với vị trí. Khu vực này là khu vực bình dân, khu vực Mình đang ở ở khu vực bình dân khu vực Thủ Đức thì làm sao mà mình xây một cái quán cà phê rất là đẹp, ai vào đây uống, vì vị trí sẽ liên quan nhất thiết đến cơ sở hạ tầng, nền móng đây rất là yếu, hẻm hóc đi vô rất nhiều nhánh, rất là nhiều xẹt, rồi nắng rồi mưa nó ngập lụt, khói bụi cho nên là thiết kế của chúng ta mặc dù lòng chúng ta muốn thiết kế cái gì cũng đẹp hướng tới trọn vẹn cho khách hàng nhưng nó không đúng vị trí đó là cái nhận định sai lầm thường gặp thứ nhất.

Sai lầm thường gặp
Địa hình, quy hoạch tuyến đường luôn là có sự tác động mạnh mẽ đến việc kinh doanh F&B, lưu lượng giao thông, chất lượng khu vực dân cư đều là các yếu tố kiên quyết cần khảo sát.

Cái chỗ sai lầm thường gặp thứ 2 chính là phân loại tệp khách hàng của bạn, nhận định trình độ văn hóa của mọi người ở khung vực xung quanh nên chỉ nhìn vào những cái mức độ đông đúc, sự tập trung dân cư mà bỏ qua việc đại đa số họ là công nhân, người ta ở ngoài quê, người ta đi vào để người ta làm công nhân để người ta kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống và mình làm cái quán cà phê rất là đẹp hoành tráng, hay nói theo làm theo kiểu thưởng thức rồi làm đủ thứ việc thì lại bắt đầu nó họ không có phù hợp với văn hóa, không phù hợp với thu nhập. Cho nên đây là sai lầm thường gặp thứ hai trong thiết kế tạo ra.

3 sai lầm thường gặp trong thiết kế quán cà phê
Luôn để ý xem nhóm người như thế nào có thể thường đến quán cafe của bạn

Thứ 3 đó là chọi nhau về thiết kế và giá bán. Cái này là mình đã từng mắc sai lầm, Đó là như thế này mình muốn làm quán mình hoành tráng, đẹp ai qua cũng phải khen hết.Nhưng mà mình ở bên trong lại bán giá rẻ. Giá rẻ đây mới là cái thiệt hại nè. Mình thiết kế đẹp có nghĩa là mình ngăn chặn đối tượng bình dân bước vào. Ví dụ như thế có nghĩa là đối tượng thấy cái quán này đẹp là nó sẽ đắt rồi nên thôi rồi nha, không có bước vào. Thế nhưng mà tự nhiên cái đối tượng mà có tiền họ cảm thấy là quán này họ an tâm với chất lượng và dịch vụ họ sẵn sàng mà bước vô, rồi mình tính tiền lại rẻ vậy.

Rồi một thời gian trôi qua, mình mới thấy rằng chết rồi mình đã ngăn chặn một lượng khách hàng tới với mình rồi. Tiếp tới nữa mình tối ưu dịch vụ, đồ ăn chất lượng ngon miệng, quán sạch sẽ, nhân viên phục vụ tận tình, nhưng lại không đủ chi phí để trang trải vì họ phục vụ với mong muốn làm hài lòng khách hàng nhiều nhất có thể nhưng họ bị thiết kế quá đẹp chất lượng quá cao cấp, ngăn cách khách hàng đến với quán, không đủ thu nhập cho quán.

Nên một cái tiêu chí làm quán cafe cho các bạn hiệu quả là phải phân tích định nghĩa được tệp khách hàng mà mình hướng đến, mang lại phần lớn thu nhập của quán, dòng khách hàng nào mà ngày nào, sáng nào cũng có thể đến quán mình, làm sao để quán có thể thân thiện dễ tiếp cận với họ nhất có thể.

3 sai lầm thường gặp trong thiết kế quán cà phê
Thiết kế quán cafe phải tập trung vào tính hữu dụng

Ví dụ quán sạch sẽ nó bình dân thì khi khác hàng tới, họ bỏ 15 hai chục ngàn họ sẵn sàng bỏ ra. Chứ mình thiết kế bình dân nhưng thấy cái giá là chóng mặt rồi là chắc chắn là các anh chị và các bạn sẽ bị sai lầm ở chổ này.

Hãy tập trung vào thiết kế hữu dụng

Ai cũng ham muốn hết muốn đủ thứ muốn ở những cái này, cái nọ cái kia mình tư vấn mở quán cà phê nhiều mình biết khi khách đòi hạ bớt, không cần cái này cái kia đâu anh. Nhưng đôi khi thiết kế mình lại mong muốn có cái này có cái kia, không muốn cái này nhưng lại đòi phải có cái nó, không nghĩ tới cái độ hữu dụng của nó. Người ta thấy đó là sai lầm thường gặp để tránh nhanh mà tránh làm sao?

ví dụ thay vì chúng ta thiết kế quán cà phê là chúng ta sẽ đi một cái quy trình rõ ràng là tới đây, tới đây, tới đây order để cho một quy trình thong suốt, Chúng ta không làm vậy mà chúng ta cứ lằng nhằng hết có cái này, rối lại có cái nọ,  tham vọng của chúng ta quá lớn, mong muốn thì rất là nhiều mà không có cái gì xài được hết. Mà cái đặc điểm ở đây nữa là mọi người hay mua sắm gọi là lẽ tẽ, muốn rất là nhiều thứ nhưng không có cái thứ nào xài được hết đó cũng là một sai lầm thường gặp.

Bonus: Mình muốn bán được giá thì mình sẽ chú trọng thiết kế, cách trình bày, quy trình bán hàng. Đừng phân bì tại sao mình làm sản phẩm tốt mà doanh thu mình lại thấp trong khi mình bán giá rất cạnh tranh, còn người ta bán giá cao lại rất được khách. Không phải chỉ vì có thiết kế mà sản phẩm người ta bán giá cao, bởi vì thiết kế là một trong những khâu đầy công phu và chi tiết, tốn chi phí đầu tư và thời gian, nên bạn cần hiểu biết về khách hàng, đủ hiểu biết về quy trình vận hành, cũng phải có đủ hiểu biết về cơ sở địa phương thì các bạn sẽ chắc đảm bảo được tỷ lệ thành công trong việc quản lý và vận hành của quán.

Thêm vào đó các anh chị và các bạn ngày hôm nay khi nghĩ tới thiết kế thì chúng ta sẽ cần phải nghĩ tới hai điều. Đó là tính hài hòa và hai là tính đồng bộ. Tính hài hòa là tính giữa người với người. Khi mình thiết kế thì vẫn có những góc nhìn cái gu, phong cách triển khai của người thiết kế giao thao với sở thích mong muốn của khách hàng cũng như những định hướng tương lai hài hòa, nó mang bản chất con người nhiều hơn. Còn đồng bộ là tính hệ thống, tính vận hành, tính nội tại hoạt động.

Giống như một bộ máy phải hoạt động theo nguyên lý hợp khoa học. Đó là giá trị của một người thiết kế, bạn muốn hiệu quả, thiết kế phù hợp thì các bạn phải chịu tốn tiền. Tốn chí phí để cho họ tư vấn và họ khảo sát thật kỹ cho các bạn để tránh rủi ro trong kinh doanh. Muốn làm quán cà phê mà thật sự mà thành công các anh chị hãy mua cái gì nó ra cái đó. Đừng mua mười cái để nó sơ cua mà hãy mua cái ly mà vì nó không bể dù bị rớt 10 lần. Mình mong muốn những những cái tiếp nhỏ như vậy để cho các anh chị và các bạn có một cái khái quát, một cái nhìn nó chỉnh chu hơn trong cái việc kinh doanh của mình trong tương lai.

Xem thêm:

Thiết kế quán cafe cần thời gian, công sức vì vậy bạn cần một đơn vị có kế hoạch cụ thể để có được lộ trình phù hợp, hạn chế rủi ro và tối ưu được chi phí.

Công ty TNHH Kiến Trúc & Nội Thất An Thịnh Phát 

Địa chỉ: 70/18 Bùi Đình Túy, P.12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.179

Email: noithatanthinhphat.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucnoithatanthinhphat

Leave a Reply