Khi xây nhà, nhiều người thường chỉ chú ý đến thiết kế, thi công và chi phí, mà quên đi công tác chống thấm. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Vậy, chống thấm đóng vai trò như thế nào trong thi công công trình? Hãy theo dõi bài viết để biết được câu trả lời bạn nhé!

Chống thấm cho công trình

Vì sao nên chống thấm cho công trình?

Chống thấm là công đoạn quan trọng trong xây dựng, nhằm ngăn chặn nước thấm vào các kết cấu của công trình, gây ra những tác hại như:

 • Tổn hại đến kết cấu công trình
 • Gây ẩm mốc, nấm mốc
 • Giảm tính thẩm mỹ của công trình

Để đảm bảo cho ngôi nhà được bền vững và an toàn, việc chống thấm cần được thực hiện một cách bài bản, đúng kỹ thuật. Công tác chống thấm cần được thực hiện ở tất cả các hạng mục của công trình, bao gồm:

 • Mái nhà
 • Tường nhà
 • Sàn nhà
 • Cống rãnh, hố ga

Việc lựa chọn vật liệu chống thấm cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo từng hạng mục và điều kiện cụ thể của công trình, cần lựa chọn loại vật liệu chống thấm phù hợp.

Đâu mới là lúc bạn nên thực hiện việc chống thấm cho ngôi nhà hay công trình của bạn?

Người Việt có câu nói “mất bò mới lo làm chuồng” phản ánh đúng thực trạng làm chống thấm tại Việt Nam. Không ít gia chủ sau một thời gian sống chung với thấm dột, thấy rõ được sự bất tiện, xuống cấp của ngôi nhà mới chủ động tìm cách khắc phục.

tường bị thấm do chưa có chống thấm hiệu quả

Hoặc họ thấy nhà bị thấm dột khi mưa xuống rồi sau đó mới xử lý chỗ thấm. Đây được gọi là đi ngược với quy trình, hoặc có thể nói việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cho công trình từ lúc mới xây dựng bị xem nhẹ, hoặc có thi công nhưng làm sai kỹ thuật. Sau một thời gian sống chung với thấm dột, thấy rõ được sự bất tiện mới bắt đầu đi thực hiện các công tác sửa chữa và khắc phục.

Ông Huỳnh Công Bằng – CEO của công ty KOMIX (đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chống thấm chất lượng cao cho các công trình lớn tại Việt Nam) cho rằng: “Chống thấm là 1 phần việc đầu tư rất thấp nhưng VÔ CÙNG QUAN TRỌNG trong xây dựng, đã xây nhà là phải chống thấm. Không chống thấm, chắc chắn sẽ bị thấm, chống thấm kém, sớm muộn gì cũng thấm, bởi căn nhà là truờng tồn, nuớc thì muôn đời hiện hữu.”

Trong suốt nhiều chục năm công ty tôi cung cấp vật tư, hợp tác với nhiều công trình, thì 1 điểm chung là các nhà thầu chuyên nghiệp trong nước hay nước ngoài của các công trình lớn nhất nhì Việt Nam đều rất chú trọng đến chống thấm.

Họ thiết kế chống dột thấm ngay từ đầu; họ chọn vật tư chống thấm khi bản vẽ còn trên giấy; họ chọn nhà thầu kinh nghiệm khi chưa xây dựng; họ thực hiện quy trình chống dột thấm, khi chưa bị thấm; họ giám sát rất kỹ khi đang thi công; họ tiết kiệm tiền, chọn vật tư phù hợp ngay từ đầu; họ tôn trọng gia chủ, chủ đầu tư thông qua việc bám sát mọi các hạng mục thi công rất kỹ lưỡng, có tâm, có tầm trong suốt quá trình TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG, VẬN HÀNH…

Người Mỹ có câu:
“The right people, do the right thing, at the right time”
“Chọn đúng người, làm đúng việc, thi công đúng lúc”.

Ông Bằng cũng cho biết thêm, nếu chống thấm đi ngược quy trình, tức là thấy thấm rồi mới sửa chữa, khắc phục thì sẽ tốn kém chi phí, mà hiệu quả có thể không được như mong đợi. Đây là điều mà trong thi công nhà ở dân dụng dễ gặp phải. Bởi vậy ông cũng khuyến nghị các gia chủ khi làm nhà cần chống thấm chuẩn quy trình, và làm ngay từ đầu.

Tại sao bạn nên chọn An Thịnh Phát là đơn vị tư vấn thiết kế thi công?

 • Kinh nghiệm: Đơn vị chúng tôi có hơn 6 năm kinh nghiệm trong tư vấn, thiết kế thi công từ các công trình nhà ở đến công trình thương mại dịch vụ.
 • Trình độ chuyên môn: Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư của An Thịnh Phát trình độ chuyên môn cao, khả năng sáng tạo và nắm bắt xu hướng thiết kế mới.
 • Chất lượng dịch vụ: An Thịnh Phát có quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đi kèm với các chiến lược bảo hành bảo trì.
 • Giá cả: Giá cả dịch vụ cần hợp lý, phù hợp với ngân sách của bạn.

Banner logo An Thinh Phat

Tham khảo các mẫu ở đây: https://noithatanthinhphat.vn/chuyen-muc/du-an-hoan-thanh/du-an-can-ho-tieu-bieu/

Nhận báo giá thiết kế và thi công nhà phố, nhà ở, chung cư tại đây: https://noithatanthinhphat.vn/don-gia-thiet-ke-nha-pho/

Nhận báo giá thiết kế và thi công quán cà phê trọn gói tại đâyhttps://noithatanthinhphat.vn/bang-gia-thiet-ke-thi-cong-quan-cafe/

Chống thấm là một công đoạn có vai trò quyết định đối với độ bền và tính thẩm mỹ của công trình. Đầu tư cho khâu chống thấm giúp cho công trình chống lại những tác động của ngoại cảnh hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua việc chống thấm để bảo vệ công trình của mình.

Leave a Reply