Cải tạo nhà chuẩn bị đón tết
Cải tạo nhà cuối năm

Việc cải tạo nhà vào các dịp cuối năm không chỉ là thay thế, sửa chữa những điểm tồn tại mà còn vì để không gian căn hộ có được một vẻ ngoài mới hơn đón chờ một năm kế tiếp. Tuy là vây, các chủ nhà cần để ý các điều liên quan từ những yếu tố phong thủy để tránh gây ra các xáo trộn, cũng như ông bà ta hay nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hãy cùng Kiến trúc và Nội thất An Thịnh Phát lên các kế hoạch cải tạo nhà cuối năm và tìm hiểu những lưu ý về cách làm, cũng như phong thủy được nêu ra tiếp theo đây.

1. Các điều cần tránh khi cải tạo nhà

1.1 Thiếu một bản kế hoạch cụ thể hoặc một đơn vi chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói

Công việc cải tạo nhà cần phải có bản kế hoạch mà trong đó nêu rõ các hạng mục, mức đầu tư cũng như các thông số cần thiết, rõ ràng giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quan về công việc cải tạo nhà.

Trong đó, bao gồm các nội dung cơ bản:

  • Xác định hạng mục và vấn đề: trước khi bắt đầu công việc cải tạo cần làm rõ toàn bộ quy mô và các công tác cần thực hiện hạn chế các vấn đề nảy sinh trong quá trình thi công.
  • Đề xuất quy trình, vật liệu, phương án thi công.
  • Lập bản dự toán, đề xuất chi phí và báo giá vật liệu
  • Tiến hành thi công: thi công đảm bảo các vấn đề an toàn, đúng hạn.
  • Hoàn thiện bàn giao công trình đã cải tạo, bảo hành bảo trì.

Một bản kế hoạch như này sẽ giúp gia chủ biết được cách thức thi ng, kinh phí sửa chữa, phương án dự phòng…

Nếu không có bản kế hoạch như này gia chủ sẽ rất khó làm việc với các bên thi công, hoặc nếu gia chủ có một đơn cung cấp dịch vụ cải tạo nhà trọn gói cũng sẽ nắm được tiến độ cũng như có thể tham gia vào quy trình kiểm tra, quản lý.

1.2. Cải tạo nhà theo “trend” (xu hướng)

Việc cải tạo nhà theo các xu hướng hoặc video trên các trang mạng xã hội thì không có vấn đề gì quá to lớn. Tuy nhiên, các chủ nhà nên có sự tinh chỉnh hợp lý cho khối cấu trúc sẵn có của ngôi nhà mình và các nội thất hiện tại của gia đình mình. Tránh các hiện trạng không phù hợp hay thừa thải khiến cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày gặp phải nhiều vấn đề.

cải tạo nhà cuối năm
Nên cân nhắc khi cải tạo nhà theo xu hướng

2. Những lưu ý đến phong thủy khi cải tạo nhà

Thực tế không phải cứ tuân theo nguyên tắc phong thủy là điều tốt cho căn hộ khi cải tạo. Cần tách bạch giữa thiết kế theo phong thủy cũng như các thủ tục phong thủy khi cải cải tạo (như cúng lễ, mượn tuổi cải tạo,…).

Việc thiết kế thi công theo những yếu tố phong thủy nên quan tâm đến những điểm mẫu chốt khi sửa chữa theo nguyên tắc: “Dương trạch tam yếu”. Cụ thể được ưu tiên theo thứ tự: Môn – Táo – Chủ ứng với các hạng mục vị trí cải tạo.

Hướng dẫn cách xem phong thủy nhà ở chính xác
Lưu ý phong thủy khi cải tạo nhà

2.1. Cải tạo hệ thống cửa theo phong thủy

Môn có nghĩa là hệ thống cửa đó là các lối ra vào dẫn khí lưu thông luồng khí cũng như ánh sáng cho căn nhà. Việc cải tạo sửa chữa thậm chí thay đổi các vị trí cửa cần xem xét đến các yếu tố có bị “Trực Xung Đối Môn” điều này không tốt theo phong thủy.

Bên cạnh đó xem xét các yếu tố kỹ thuật như bản lề, khung cửa, tay nắm, khóa cửa,… Mang đến sự tiện nghi cho căn nhà cũng như cuộc sống.

2.2. Cải tạo bếp theo phong thủy

Táo chính là khu vực bếp vẫn thường nghe đến Táo quân (Người giữ lửa chăm lo việc bếp núc cho ngôi nhà Việt). Với phòng bếp chính là yếu tố “Hỏa” trong ngôi nhà chính vì thế nên hạn chế những yếu tố “Thủy” kết hợp tạo nên sự xung khắc cho phòng bếp nhà bạn.

Bên cạnh đó việc cải tạo chú ý đến hệ thống đường ống kỹ thuật như: gas, nước,… Việc tránh rò rỉ mang đến sự an toàn cho căn hộ, cũng như có thể bố trí lại gian bếp tránh bừa bộn gây mất thẩm mỹ.

2.3. Cải tạo không gian riêng theo phong thủy

Chủ được xem là khu vực không gian riêng như phòng ngủ của căn hộ. Việc cải tạo cần ưu tiên theo thứ tự từ già đến trẻ. Từ những vị trí bàn thờ phù hợp tránh động chạm tác động nhiều, tiếp đến phòng khách căn hộ, khu vực sinh hoạt chung rồi đến phòng ngủ.

Xét đến các yếu tố nội thất, ánh sáng, trang trí cải tạo phù hợp nên có những bố cục kỹ thuật,… tạo nên sự đầy đủ hợp lý theo nguyên tắc “Tốt khoe xấu che”.

Bên cạnh đó không thể bỏ qua được sự dọn dẹp bỏ bớt những đồ vật không cần thiết cũng như hoàn toàn đổi mới không gian bằng những vật dụng nội thất khác.

3. Giải pháp cải tạo nhà cuối năm cho bạn

cải tạo nhà cuối năm
An Thịnh Phát – Chuyên nhận cải tạo nhà cuối năm

Tham khảo đơn giá ở đây: https://noithatanthinhphat.vn/don-gia-thiet-ke-nha-pho/

Tham khảo các mẫu ở đây: https://noithatanthinhphat.vn/chuyen-muc/du-an-hoan-thanh/du-an-can-ho-tieu-bieu/

Việc xây sửa nhà rất quan trọng, đặc biệt trong thời điểm cuối năm khi mọi người đều có tâm lý muốn có “nhà mới” đón năm mới. Để việc cải tạo diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian, các gia chủ hãy ghi nhớ những lưu ý trên của An Thịnh Phát nhé.

Leave a Reply