mở quán cafe là một trong những ý tưởng kinh doanh được nhiều người trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, để thành ng trong lĩnh vực này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, từ thị trường, khách hàng, mô hình kinh doanh, địa điểm, thiết kế, trang thiết bị, nhân sự, marketing,…

Nhưng khi bắt đầu một việc gì đó cũng có rất nhiều khó khăn đang chờ đón và những thứ mình cần phải chuẩn bị kĩ càng để hạn chế những thiệt hại ở mức thấp nhất.

Hãy tham khảo 5 bài học “đắt giá” của The COFFEE HOUSE mà bạn cần biết khi mở quán cafe để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích nhé!

"The Coffee House" mô hình mẫu mà bạn có thể tham khảo khi mở quán cafe
“The Coffee House” mô hình mẫu mà bạn có thể tham khảo khi mở quán cafe

Điều đầu tiên: Những điều cần chuẩn bị để bạn có thể nâng cao tỷ lệ thành công khi mở quán cafe

Theo thống kê “Hội doanh nghiệp việt nam BNI” thì chỉ có 30% các quán cafe kinh doanh là thực sự có lãi nghĩa là cứ 100 quán cà phê được khai trương thì có 30 quán được gọi là thành ng và kinh doanh có lãi.

Điều này được ghi nhận rõ nhất ở khi bước vào tháng thứ 2-3 khi mà chủ quán bắt đầu sử dụng hết nguồn vốn dự trù thì sẽ nhận thức rõ hơn về tình hình kinh doanh!

Nên đừng để đến lúc nguồn tiền bắt đầu hạn hẹp rồi và tình hình kinh doanh dần trở lên xấu thì mới đi tìm kiếm các bước giải quyết, hãy bắt đầu ngay trong khâu chuẩn bị bằng cách tìm kiếm các thông tin liên quan đến quản trị hay kinh nghiệm của những người đi trước đã từng hay đang mở quán cafe như:

  • Quản lý nhân sự: cách để làm việc với con người cần một quy trình rất chi tiết và đôi khi có những cái mánh nhỏ giúp chủ quán dễ dàng làm việc với nhân viên của mình hơn.
  • Quản lý phân bổ nguồn nhân lực: Việc thời gian các ca trong ngày và ai làm ca nào cũng rất quan trọng, cần được lưu tâm
  • Kỹ năng quản lý kho, quản lý chất lượng sản phẩm rất quan trọng: Việc bạn biết bạn còn bao nhiêu nguyên liệu dự trữ cũng như định lượng rõ ràng cho cho sản phẩm của mình sẽ giúp nhà quản lý có kế hoạch toàn diện hơn.
  • Quy trình chăm sóc khách hàng, xử lý vấn đề, cũng như các biến số trong khi phục vụ cũng nên được tham khảo
  • Quy trình ra món cũng rất quan trọng: bạn cần một quầy pha chế, chế biến có luồng giao thông không bị tắc nghẽn và xen lẫn vào nhau gây khó khăn trong việc tăng khả năng phục vụ
  • Xây dựng thương hiệu, những giá trị cốt lõi mà quán cafe muốn hướng đến: cái này không có được lợi ích ngay khi bạn mở quán cafe đâu nhưng sẽ có lợi về lâu về dài.
  • Công thức: vừa là định lượng, quy trình chế biến đến hình thức trang trí.
cuốn sách cần để mở quán cafe hay mở nhà hàng
Cuốn sách cần đọc qua một lần khi mở quán cafe hay mở nhà hàng

Đây là một cuốn sách mọi người nên đọc nếu có dự định mở quán cafe hay mở nhà hàng, link mình để ngay đây: https://tiki.vn/cam-nang-mo-nha-hang-p46723657.html?spid=195639089

Mọi người cảm thấy lạ đúng không vì sao lại là từ một anh kế toán viên thì đây là lý do:

  1. Ngành ăn uống F&B, đặc biệt là quán cafe là một ngành có sự cạnh tranh rất khốc liệt về giá, tâm lý chung của phần đông khách hàng ngoài kia là sẽ chọn nơi có mức giá mềm hơn cho cùng chất lượng dịch vụ. Nên việc của bạn là phải theo dõi sát sao các chi phí mà bạn cần bỏ ra trong quá trình kinh doanh, và ai có thể theo dõi số liệu tốt hơn một kế toán được.
  2. Cuốn sách này như một cuốn hướng dẫn khởi nghiệp cung cấp cho những chủ nhà hàng tương lai cách lên kế hoạch để mở một nhà hàng của riêng mình, từ kinh phí, địa điểm, thiết kế không gian, xây dựng thực đơn, marketing quảng bá, quản lý tài chính,…
  3. Thông qua cuốn sách, tác giả sẽ dìu dắt bạn đi qua từng bước một của việc khởi dựng một nhà hàng, đúng vậy, từng bước một, vô cùng chắc chắn.

Tất cả các con số đều có ý nghĩa, với mỗi người kinh doanh, việc bạn hiểu được số liệu đó, chi phí đó, hay phải theo dõi những chỉ số nào là rất quan trọng vì thế chúng ta cùng đi qua một số ví dụ cụ thể để có cái nhìn khách quan trước khi bắt đầu một công việc kinh doanh, như là mở quán cafe.

Lên kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Lúc nào cũng thế việc kinh doanh phải được tính bằng số năm, việc càng phát triển lâu dài càng chứng minh được sự thành công của việc kinh doanh đó, cho đến sau cùng kẻ còn sót lại trên chiến trường là người thắng cuộc.

Vậy để có thể mở quán cafe và giữ nó phát triển thì đầu tiên ta cần có cái nhìn tổng quan về chi phí.

Để chuẩn bị mở một quán cafe mà ở đây lấy ví dụ là một chi nhánh The Coffee House để khai trương ta cần:

  • Chi phí thuê mặt bằng hàng tháng là lấy ví dụ là 25tr/tháng cho một mặt bằng trong khu vực TP. HCM
  • Chi phí để sơn sửa thi công trang trí lại phù hợp sẽ được ước tính là: 350tr + 10tr + 10tr+ 15tr
  • Chi phí trang thiết bị tổng cộng: 131.9 tr
  • Các chi phí chuẩn bị khai trương: 50.2 tr
  • Tổng các chi phí sẽ là gần hơn 900 tr

Mà đây là chuẩn bị cho khai trương.

Đến khi sau khai trương mọi người sẽ có các chi phí vận hành như:

  • Phí mặt bằng 20 – 40 triệu / tháng tùy vị trí thuê
  • Nhân sự : 1 quán 6 – 10 nhân viên thay ca nhau => Mỗi bạn 6-8 triệu / 1 tháng + 1 Quản lý 12 triệu / 1 tháng
  • Nguyên liệu : 50 – 80 triệu / 1 tháng
  • Wifi loại mạnh nhất để phủ diện tích khá lớn. Vì tiêu chí coffee House diện tích quán tối thiểu 80m2
  • Chi phí khấu hao trang thiết bị và cơ sở vật chất nữa tùy theo quy định

100 – 200 triệu / 1 tháng / Chi nhánh của The coffee house hiện hành.

Thực tế chứng minh rằng khi bạn quyết định mở quán cafe cần rất nhiều thời gian để có thể thu hồi vốn lại.

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thì phải quan tâm đến nghiên cứu khách hàng.

Bạn rất khó có thể phục vụ và làm vừa lòng toàn bộ khách hàng ngoài kia. Nên việc cố gắng để mở quán cafe có thể đùng gu hay thu hút toàn bộ lượng khách hàng trong khu vực là không thể.

Vậy mấu chốt ở đây là gì: 80% doanh thu của bạn sẽ đến từ lượng khách hàng có thể đến thường xuyên và chi trả được mức mà bạn mong muốn. Vậy phải tìm ra nhóm khách hàng nào sẽ hay lui đến các quán cafe trong khu vực xung quanh vị trí chọn mặt bằng của mình.

Các chỉ tiêu để lựa chọn mặt bằng hay vị trí kinh doanh bao gồm:

  • Khu vực dân cư xung quanh, hoặc khu vực lao động xung quanh.
  • Trong các quán cafe trong khu vực đa số người ta có hoạt động chính để nắm bắt thói quen của người tiêu dùng.
  • Mức sống của cư dân xung quanh.
  • Hệ thống đường có dễ bị ngập không, giao thông có thuận tiện không.
  • Lề đường có thể để xe được hay không, vì sức chứa để xe sẽ quyết định đến lượng khách hàng tối đa có thể phục vụ.

Sau khi có được những thông tin về quý khách hàng và lựa chọn được một mặt bằng phù hợp việc kế tiếp là phải thiết kế không gian quán cafe.

Thiết kế không gian quán, tạo điểm khác biệt với phần còn lại

Tham khảo thiết kế ở đây: 99+ Mẫu thiết kế quán cafe đẹp

Bí quyết mở quán cà phê chất như The Coffee House Giải pháp bán hàng
THE COFFE HOUSE

Tùy vào việc lựa chọn mặt bằng, thì thiết kế mặt tiền bắt mắt và khác biệt sẽ giúp cho cơ hội khách hàng bạn ra quyết định dễ dàng hơn. Nhưng tùy vào phong cách bạn đang hướng tới cũng như những thông tin khách hàng bạn lựa chọn bạn cần có một nhà thiết kế dung hòa được những điều đó.

 

Học hỏi được gì từ thiết kế quán café The Coffee House?
Không gian bên trong quán THE COFFEE HOUSE

Tiếp tục nghiêu cứu xu hướng hoặc sáng tạo ra các sản phẩm riêng cho quán

Khác biệt: 

  • Nuôi dưỡng cho quán một niềm cảm hứng, hoặc một lý tưởng về một tương lai => hãy lấy đó làm điểm khác biệt
  • Nghiên cứu thị trường – theo dõi các xu hướng món mới, tận dụng nguồn nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, thử nghiệm các món mới.
  • Nét riêng của quán đến từ đâu và khách thích điều nào hãy giữ gìn và phát triển nó.
  • Xây dụng một quy tác chuẩn mực cho việc phục vụ dành cho nhân viên đảm bảo khách hàng thấy hài lòng, luôn tôn trọng nhân viên của bạn.

Mở quán cafe là một quy trình rất nhiều công đoạn, làm và học hỏi, sai và thử nghiệm.

THE COFFEE HOUSE
Menu THE COFFEE HOUSE

—–

Công ty TNHH Kiến Trúc & Nội Thất An Thịnh Phát

Địa chỉ: 70/18 Bùi Đình Túy, P.12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.179

Email: noithatanthinhphat.vn@gmail.com

Website: https://noithatanthinhphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucnoithatanthinhphat

Leave a Reply