VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM ĐẬM ĐÀ VÀ THÂN THƯƠNG


VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM ĐẬM ĐÀ VÀ THÂN THƯƠNG

Từ lâu, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của những người con đất Việt. Người Pháp mang cà phê đến Việt Nam Từ những năm 80 của thế kỉ XIX và dần dần việc đã tạo ra một nét văn hóa cà phê Việt Nam khó bị nhầm lẫn.

NÉT THÂN ĐẬM ĐÀ VÀ THÂN THƯƠNG CỦA CAFE VỚI NGƯỜI VIỆT NAM

Cà phê đi vào lòng người Việt một cách hết sức đằm thắm và nhẹ nhàng. Cái vị đăng đắng bên đầu lưỡi, mùi hương thơm dịu của tách cà phê nóng khiến ta phải ngất ngây. Người Việt có thể thưởng thức cà phê mọi lúc, khi làm việc, lúc nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè hay lúc trong lòng trống trãi. Chính vì thế, cà phê có thể xuất hiện ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào. Cứ như vậy, cà phê đã đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc sống, trong công việc của mỗi người.

VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM ĐẬM ĐÀ VÀ THÂN THƯƠNG
VĂN HÓA CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM ĐẬM ĐÀ VÀ THÂN THƯƠNG

Văn hóa cà phê Việt Nam vô cùng độc đáo. Từ việc uống cà phê, đã có một phong cách rất riêng, họ coi cà phê là món đồ uống để thưởng thức chứ không phải là các loại thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ giống như các nước phương Tây. Chúng ta ngồi bên tách cà phê, nhâm nhi, suy tưởng và nhấp môi từng ngụm nhỏ. Vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn hay ngồi làm việc và còn để suy ngẫm về cuộc sống, con người xoay quanh ly cà phê.

NÉT ĐẸP ĐẬM ĐÀ KHI UỐNG CAFE

Cà phê Việt thường được pha theo phong cách của người Pháp, tức là pha phin. Người ta rót nước sôi xong ngồi chờ cà phê nở ra ngấm nước rồi mới chắt lọc từng giọt, rất đặc biệt. Pha một ly cà phê, chẳng tốn nhiều công sức, nhưng cần có thời gian. Ngồi nhìn từng giọt đen đen rơi tí tách, đó là một sở thích của những tín đồ cà phê. Đặc biệt, vào những ngày mưa bay bay, ra ngoài hiên nhà ngắm mưa và nhìn từng giọt cà phê nhỏ xuống, cảm giác thật “chill”, nó khiến lòng ta trở nên nhẹ nhõm, yên bình đến kỳ lạ.

 


Gu thưởng thức cà phê của người Việt thường đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Tùy vào vùng miền, độ tuổi mà cách thưởng thức cà phê cũng biến đổi và không theo chuẩn mực nhất định. Chẳng hạn, người miền Nam thường bọc cà phê trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cà phê đá hơn là uống nóng. Còn người miền Bắc, đa số thích uống cà phê pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều phải đậm đặc. Người thích một cốc nâu đá pha sẵn đặc quánh ngọt lừ, có người chỉ say mê những giọt cà phê thong thả rơi từ chiếc phin cũ, lại có người thích uống cà phê espresso pha máy như uống một liều thuốc “tỉnh ngủ”.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC UỐNG CAFE

Cà phê không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng trong cuộc sống hằng ngày với người dân Việt. Nó không đơn thuần chỉ là nước uống giải khát, mà còn giúp con người tỉnh táo, thư giãn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Với hoạt chất caffeine, cà phê kích thích hoạt động của trí não, giúp con người có được sự minh mẫn và tập trung hơn. Ngoài ra, nó còn làm tăng tốc độ tư duy và sáng tạo khiến cho hiệu quả công việc được nâng cao. Chính vì lí do đó, mà nhiều công ty đã chuẩn bị máy pha cà phê cho nhân viên của mình, ở công sở cà phê cũng dần trở thành món thức uống phổ biến và một nét văn hóa riêng, đáng gìn giữ của Việt Nam.

CAFE THỜI HIỆN ĐẠI

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội như facebook, instagram, google,…mà văn hóa cà phê Việt Nam giúp con người thưởng thức về cả vị giác lẫn thị giác. Với tích cách thích tò mò, ham học hỏi, cà phê Việt bây giờ có nhiều loại mới, không chỉ đơn giản là cà phê đen hay cà phê sữa đá như ngày xưa. Những cách pha chế mới lạ như Chemex, Aeropress, Kalita… Xu hướng thưởng thức cà phê lạnh như “Iced drip” hay “Nitro cold brew” rất thích hợp đối với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Nếu như trước đây, ai cũng có thể dễ dàng pha một ly cà phê cho riêng mình, thì bây giờ cà phê đã lên một level mới, pha cà phê là cả một nghệ thuật. Mặc dù độc đáo là như vậy, nhưng nét văn hóa xưa của cà phê Việt Nam vẫn không hề phai mờ.

Nhiều năm gần đây diễn ra một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của mô hình cà phê chuỗi giữa ngoại và nội. Việc có mặt của nhiều thương hiệu cà phê lớn đang cho thấy sức hấp dẫn của thị trường cà phê Việt Nam. Hy vọng nét văn hóa cà phê Việt Nam sẽ tồn tại theo thời gian. Classic Coffee cũng như nhiều thương hiệu cà phê Việt đang từng ngày phát triển nhằm giữ gìn và giới thiệu nét văn hóa ấy đến với mọi vùng lãnh thổ.

 

Nguồn: classiccoffee

Leave a Reply