Bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh đồ uống như quán cafe, trà sữa và đang nghĩ thiết kế menu quán cafe như thế nào là phù hợp?

Điều hiển nhiên nhất có thể thấy menu luôn là những yếu tố mà khách hàng để ý và quyết định xem họ có quay lại lần nữa hay không, đây là yếu tố mang đến sự thành công trong kinh doanh ngành ăn uống. Hôm nay Kiến trúc và Nội thất An Thịnh Phát sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn xây dựng một menu phù hợp với quán cafe hoặc trà sữa mà bạn đang ấp ủ.

Các lưu ý khi thiết kế menu của quán cafe

1. Đối tượng khách hàng bạn sẽ phục vụ

Khi bạn chọn được cho mình một địa điểm để bắt đầu kinh doanh của mình. Menu của bạn khó có thể phù hợp với tất cả mọi đối tượng khách trong khu vực mà bạn chọn. Việc xác định được nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu trong khu vực hoặc nhóm khách hàng thường xuyên phục vụ thì giúp bạn chọn được những món phù hợp và tăng cơ hội khách hàng thường xuyên quay lại với bạn.

Để có được menu đồ uống phù hợp, bạn cần trả lời những câu hỏi như:

 • Khách hàng của bạn nhắm đến nhiều nhất là ai?
 • Độ tuổi của họ là bao nhiêu?
 • Thói quen, nhu cầu của họ là gì?
 • Sở thích của họ là gì?
 • Thu nhập của họ hay mức chi tiêu của họ?

Sau khi đã có những câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi trên thì chúng ta bắt đầu đến vấn đề tiếp theo.

thiết kế menu quán cafe
Menu hấp dẫn có thể giúp quán cà phê thu hút lượng khách đông đảo

2. Dựa trên mô hình của quán để thiết kế menu quán cafe

Trước khi bắt đầu chọn những dòng đồ uống mà quán mình phục vụ, Nội thất An Thịnh Phát muốn bạn bắt đầu nghĩ xem bạn muốn quán mình sẽ theo phong cách nào và mô hình hoạt động như thể nào? Đây là một câu hỏi rất khó bạn cần dành thời gian để phân tích lại xem quán mình hoặc bản thân mình có thể làm được hay không?

Ví dụ:

Kiểu mô hình Ưu điểm Nhược điểm
Truyền thống – Có thể đa dạng các loại đồ uống, thoải mái lựa chọn dòng sản phẩm.

– Nhanh chóng triển khai, ít tốn kém khâu chuẩn bị.

– Cạnh tranh cao với các cửa hàng khác đã có sẵn trong khu vực

 

Bán chung với một hình thức giải trí khác: Sách, nhạc sống – Hình thức mới, có các ưu điểm thu hút khách hàng, chọn lọc khách hàng cao.

– Có thể tùy biến các dòng sản phẩm không phụ thuộc vào một nhóm nhất định

– Có các vấn đề phát sinh nhiều hơn.

– Cần nhiều công sức hơn trong việc chuẩn bị.

Sau khi cân nhắc xong mô hình nào phù hợp với khả năng hiện tại của mình thì chủ quán chúng ta bắt đầu chọn các dòng sản phẩm phù hợp với quán cafe hay trà sữa của mình. Kế đến chúng ta sẽ đi qua bước cuối cùng.

thiết kế menu quán cafe
Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh cần phải có thiết kế menu phù hợp

3. Thiết kế menu dựa trên quy mô của quán

Nếu bạn đang bắt đầu chỉ với quy mô nhỏ, lời khuyên ở đây là không nên cố để có một menu quá nhiều dòng và các kiểu trong một dòng đồ uống, mà nên có những món đồ uống chủ đạo tạo điểm nhấn và dễ dàng phục vụ khách hàng hơn. Điều này vừa tiếp kiệm chi phí cho khâu chuẩn bị của bạn vừa tối ưu được việc bạn kiểm tra tồn kho của mình. Tin An Thịnh Phát đi, làm kho luôn là vấn đề rất đau đầu đó, và nếu bạn chỉ đang muốn kinh doanh nhỏ thôi thì đừng phí sức cho việc đó.

Nếu bạn muốn kinh doanh quy mô lớn, có nhiều không gian, có nguồn vốn và nhân lực của bạn lớn. Bạn có thể đa dạng menu đồ uống để phục vụ nhiều khách hàng hơn, từ đó thu thập càng nhiều thông tin của khách hàng như sở thích và thói quen của họ mà tối ưu dần menu của quán. Đưa ra những món mới để thu hút khách hàng càng nhiều hơn cũng như cho các khách quen thêm những điều mới lạ.

Vâng thế là chúng ta đã có nội dung đủ đầy cho menu rồi, đi đến việc hoàn thành cuốn menu thôi.

thiết kế menu quán cafe
Quy mô quán cà phê sẽ ảnh hưởng đến thiết kế menu

4. Các dạng khác

Thiết kế menu trên 1 tờ lớn

Ưu điểm:

 • Trực quan dễ quan sát.
 • Tiếp kiệm thời gian gọi món

Nhược điểm:

 • Không gian trật hẹp khó để trang trí tạo ấn tượng cho khách
 • Khi có món mới rất khó để thay đổi menu.

Thiết kế menu dạng tập

Ưu điểm:

 • Phân chia rõ ràng các dòng
 • Minh họa chi tiết dễ dàng ấn tượng cho khách hàng
 • Dễ dàng thêm món mới

Nhược điểm:

 • Khách hàng có quá nhiều lựa chọn nên cũng tốn thêm nhiều thời gian để quyết định.
thiết kế menu quán cafe
Menu quán cà phê dạng tập

5. Dạng bảng để bên ngoài

Đây là hình thức thường thấy của các quán có take away, và các quán có sự chỉn chu. Mọi người có thể tham khảo vừa tăng thêm thu nhập cho quán vừa tăng lượng khách có thể phục vụ.

Các dòng sản phẩm đặc trưng khi thiết kế menu quán cafe

1. Cafe pha phin

Cà phê – Thứ đồ đồ không thể thiếu trong quán cà phê truyền thống

Cà phê là thức phổ biến nhất trên thế giới, đồng thời cũng là món ăn chủ đạo của các quán cà phê truyền thống. Theo thống kê, cà phê chiếm khoảng 50% tổng doanh thu của các quán cà phê.”.

Mỗi khách hàng sẽ có những sở thích khác nhau về cách thưởng thức cà phê. Có người thích cà phê pha phin trực tiếp, có người thích cà phê đã pha sẵn và thêm sữa, đá. Tùy từng khẩu vị, nếu yêu thích cà phê đen, khách hàng thường thích uống không đường hoặc một chút đường để cảm nhận được vị đắng, thơm ngon của cà phê. Còn nếu ai thích ngọt hơn, họ sẽ chọn cà phê pha phin hoặc café pha máy bỏ thêm sữa thơm dịu.

Dưới đây là một số loại cà phê pha phin ngon được nhiều người yêu thích:

 • Arabica: Là loại cà phê phổ biến nhất vì dễ trồng và ưa nhiều loại đất. Cà phê Arabica có vị đắng, hơi chua nhẹ, dễ uống.
 • Catimor: Cũng thuộc chi Arabica nhưng vị chua hơn và thơm hơn nồng.
 • Moka: Hạt Moka không dễ trồng nhưng rất ưa thích vì vị và hương rất đậm đà. Giá của nó cũng thường cao hơn các loại khác.
 • Robusta: Có vị đắng, thơm nhưng không chua, hợp khẩu vị nhiều người, dễ uống với cả những ai không quen uống cà phê.
thiết kế menu quán cafe
Cà phê pha phin

2. Cafe pha máy

Để pha cà phê máy, cần có máy pha cà phê và các công cụ chuyên biệt. Hơn nữa, người pha cà phê máy (barista) cũng cần có trình độ kỹ năng nhất định.

Cà phê pha máy không chỉ được giới trẻ yêu thích mà những người lớn tuổi, dù có thích cà phê truyền thống, cũng dành cảm tình đặc biệt cho cà phê máy này. Lý do là cà phê máy có hương vị tinh tế, dễ uống, phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhóm đồ cà phê máy phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh cà phê khác nhau, từ các nhà hàng, chuỗi cà phê lớn theo mô hình takeaway dành cho giới trẻ, đến các chuỗi cà phê, cửa hàng cà phê lớn hay ở các phòng văn bản, đô thị lớn. Một số món cafe máy nên có trong menu đồ uống của quán bạn : Cappuccino, Cafe Latte, Espresso, Americano, Cafe Mocha, Frappuccino – Cà phê đá xay…

thiết kế menu quán cafe
Cà phê pha máy

3. Các loại trà trong menu quán cafe (nóng/lạnh)

Trà – Thứ đồ uống đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng

Trà là thức uống phổ biến trên thế giới và cũng là một trong những món ăn chủ đạo của các quán cà phê. Trà có nhiều loại, từ trà túi lọc đến trà pha theo kiểu cổ điển, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Loại trà túi lọc là cách thực hiện phổ biến nhất hiện nay. Túi lọc có thể pha các dạng nóng hoặc lạnh, với các loại hương vị như mứt, siro, hoa quả đóng hộp hoặc hoa quả tươi. Bạn có thể pha trà túi lọc với sữa, đá hoặc các loại trái cây để tạo ra những công thức uống thơm ngon, mát lạnh.

Loại thứ hai là trà pha theo phong cách cổ điển, với các loại trà pha ấm tách như trà hoa cúc, trà tân cương, trà ô long,… Trà pha theo phong cách cổ điển thường có hương đậm đà, tinh tế, phù hợp với những khách hàng yêu thích hương vị truyền thống của trà.

Ngoài ra, những thức uống được nhiều người yêu thích khác như trà đào nguyên trà, trà hạt sen, trà xanh matcha, trà bọt sữa,… Những thức uống này được pha chế từ trà và các nguyên liệu khác như sữa , trái cây,… mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với nhiều khách hàng.

4. Menu đồ uống từ trái cây

– Nước ép

Nước ép trái cây là công thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là phái nữ.

Nước ép trái cây có hàm lượng chất xơ và vitamin cao, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nước ép trái cây có thể được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau, theo sở thích của khách hàng.

Một số loại nước ép trái cây phổ biến như nước ép cam, nước ép bưởi, nước ép táo, nước ép thơm, nước ép táo, nước ép nho,…

Để nước ép trái cây được ngon và bổ sung dưỡng chất, chủ quán nên chọn các loại trái cây tươi ngon, chín đều. Ngoài ra, chủ quán cũng nên lựa chọn các loại trái cây theo mùa để đảm bảo giá thành hợp lý và chất lượng tốt. Nước ép trái cây là thức uống phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, từ trẻ em đến người lớn.

Sinh tố

Sinh tố là thức uống được làm từ trái cây tươi, xay mịn với đá bào và một số thành phần khác. Sinh tố có hương vị thơm ngon, dễ uống, được nhiều người thích, đặc biệt là giới trẻ.

Sinh tố có thể được tạo ra từ nhiều loại trái cây khác nhau, theo sở thích của khách hàng. Một số loại sinh tố phổ biến như sinh tố việt quất, sinh tố xoài, sinh tố bơ, sinh tố chanh tuyết, sinh tố lassie,…

Sinh tố không chỉ là công thức giải khát mà còn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

thiết kế menu quán cafe
Sinh tố dâu

5. Menu đồ uống đá xay cho quán cafe

Đồ uống đá xay – Món ngon giải nhiệt ngày hè

Đồ uống đá xay là thức uống được pha chế từ các nguyên liệu tươi ngon như trái cây, sữa, kem, siro,… và xay nhuyễn với đá. Đồ uống đá xay có hương thơm ngon, mát lạnh, là món giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức.

Các vị iceblended phổ biến: Frappuccino, Cookies & Cream, Matcha Freeze…

thiết kế menu quán cafe
Cookies đá xay

6. Nhóm đồ uống Soda Ý

Soda Ý có cách pha chế tương tự như trà lanh, đặc biệt ở điểm là sử dụng nước soda thay cho túi lọc trà. Điều này mang đến cho Soda Ý một hương vị đặc biệt, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Để pha chế Soda Ý, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Nước soda
 • Đường
 • Siro left tree
 • Đá viên

Các vị soda phổ biến: Mojito bạc hà, Mojito chanh dây (chanh leo)…

thiết kế menu quán cafe
Soda

7.  Sữa chua

Sữa chua – Món ngon, dễ làm, được nhiều người yêu thích

Sữa chua là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Sữa chua có vị chua thanh, mát lạnh, tốt cho sức khỏe.

Trong các quán cà phê, sữa chua được biến đổi thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Một số sữa chua phổ biến như:

 • Sữa chua cà phê: Sữa chua được kết hợp với cà phê, tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà.
 • Sữa chua đá bào: Sữa chua được xay nhuyễn với đá bào, tạo nên món ăn giải khát mát lạnh, hấp dẫn.
 • Sữa chua trái cây: Sữa chua được kết hợp với trái cây, tạo nên món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.
thiết kế menu quán cafe
Sữa chua trái cây

8. Milkshake

Sữa Lắc – Món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn

Milkshake là món đồ uống được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là các quán cà phê trẻ, hơi teen. Sữa lắc có hương thơm thơm ngon, béo ngậy, mát lạnh, là món giải khát tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức.

Sữa lắc được làm từ sên hợp kem, kem béo, sữa tươi và siro tạo vị. Tất cả được đem đi xay nhuyễn với đá, tạo nên món Milkshake thơm ngon, hấp dẫn.

thiết kế menu quán cafe
Milkshake

9. Nhóm trà sữa trong menu quán cafe

Trà sữa có nhiều loại khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Một số loại trà sữa phổ biến như: trà sữa trân châu, trà sữa thạch, trà sữa kem phô mai, trà sữa matcha, trà sữa sữa tươi,…

Để thu hút khách hàng, quán cà phê của bạn cần có những loại trà sữa độc, sáng tạo. Bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo ra những loại trà sữa mới lạ, hấp dẫn.

Ví dụ: bạn có thể kết hợp trà sữa với bánh flan, bánh pudding,… để tạo ra những món đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của trà sữa. Trà sữa phải được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng cần lưu ý đến cách pha chế để tạo ra những ly trà sữa thơm ngon, đậm đà.

Nếu bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu này, chắc chắn bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng trẻ tuổi đến với quán cà phê của mình.

thiết kế menu quán cafe
Trà sữa trân châu

Top 99 mẫu thiết kế quán cafe đẹp, phong cách ấn tượng và độc đáo nhất 2024

Phong Cách Thiết Kế Địa Trung Hải Xu Hướng Năm 2024

39 Ý Tưởng Thiết Kế Quán Cafe Ngoài Trời Bắt Mắt Xiêu Lòng Khách

Thiết kế quán cafe cần thời gian, công sức vì vậy bạn cần một đơn vị có kế hoạch cụ thể để có được lộ trình phù hợp, hạn chế rủi ro và tối ưu được chi phí.

Công ty TNHH Kiến Trúc & Nội Thất An Thịnh Phát

Địa chỉ: 70/18 Bùi Đình Túy, P.12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.179

Email: noithatanthinhphat.vn@gmail.com

Websitehttps://noithatanthinhphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucnoithatanthinhphat

Leave a Reply