Thiết kế quầy bar quán cafe là một việc làm quan trọng đối với việc kinh doanh quán cafe. Một quầy bar được thiết kế đẹp sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của quán. Vậy làm sao để thể tạo ra một không gian đẹp vừa tạo cảm giác thoải mái nhất?

1. Tầm quan trọng của quầy bar quán cafe

Khu quầy bar là khu vực bao quanh nơi gọi món và pha chế thức uống của quán. Chính vì vậy quầy bar không chỉ quan trọng trong việc tạo sự thu hút cho khách hàng mà còn phải giúp cho nhân viên sử dụng quầy thoải mái nhất trong công việc. Quầy bar chính là “mặt tiền” của quán nên khi thiết kế quán cafe vừa phải đẹp mắt, sạch sẽ và gọn gàng. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Cần quan tâm đến kích thước sàn khi thiết kế quầy bar quán cafe

2. Kích thước chuẩn của một quầy bar quán cafe

Khi thiết kế quầy bar không chỉ cần chú ý đến tính thẩm mỹ mà còn cần phải có kích thước phù hợp nhất. Với một không gian quán nhỏ mà quầy bar quá lớn hay không gian lớn mà quầy bar nhỏ đều sẽ khiến khách hàng có ấn tượng xấu với nhà hàng. 

2.1. Kích thước mặt ngoài

Kích thước mặt ngoài của quầy thường có chiều cao từ 1 – 1,2m. Đây là độ cao phù hợp để khách hàng có thể dễ dàng gọi món hay có những câu hỏi cho nhân viên. Với chiều cao này, khách hàng cũng sẽ không có cảm giác mình thấp hơn nhân viên. 

2.2. Kích thước mặt trong

Kích thước mặt trong của quầy bar thường có chiều cao từ 80 – 90cm, một kích thước tiêu chuẩn giúp cho nhân viên làm việc tốt nhất. Kích thước này nhân viên sẽ không cần phải cúi quá thấp cũng không cần rướn quá cao trong quá trình phục vụ khách hàng. 

2.3. Kích thước sàn khu vực quầy bar

Kích thước của sàn cần phải đảm bảo không quá rộng cũng không quá hẹp vì đây là không gian làm việc chung của toàn bộ nhân viên. 

Người thiết kế cần tính toán sao cho phù hợp nhất để không khiến nhân viên cảm thấy khó khăn trong quá trình di chuyển. Độ rộng phù hợp nhất là 1,2 – 1,5m. 

3. Thiết kế quầy bar quán cafe cần lưu ý điều gì?

Khi thiết kế quầy bar cho quán cafe cần chú ý những điều? Đó chính là kích thước và kiểu dáng, sau đó đến vật liệu làm quầy, cách bố trí các vật dụng trong quầy và thiết kế được dây điện. 

3.1. Kiểu dáng và kích thước

Hiện nay trong thiết kế quầy bar có 3 kiểu chính là Chữ L, O, U. Mỗi kiểu sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để chọn kiểu thiết kế phù hợp phần lớn dựa vào diện tích tích không gian của quán và phong cách của quán.

Để có kích thước quầy phù hợp cần phải chú ý đến chiều sâu của quầy và mục đích sử dụng quầy. Tổng kích thước quầy bar quán cafe sẽ được tính bằng công thức bằng kích thước bề mặt x chiều dài x chiều cao của quầy. Thông thường kích thước theo chuẩn về chiều sâu của một quầy bar nhỏ nhất là khoảng từ 40 – 60cm. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Có 3 kiểu dáng chính khi thiết kế quầy bar quán cafe là L, O, U

Khi lựa chọn kiểu dáng kích thước người thiết kế cũng cần chú ý đến dòng di chuyển của khách hàng, đảm bảo không ảnh hưởng đến sự thoải mái của khách hàng. 

3.2. Vật liệu thiết kế phù hợp

Vật liệu được dùng để làm quầy bar ảnh hưởng rất lớn tính thẩm mỹ của quầy. Ngoài ra vật liệu cần phải đảm bảo được độ bền, khả năng chống nước, chịu mài mòn và chịu lực tốt. Các chất liệu có thể sử dụng: gỗ, đá, kim loại vì đảm bảo được các yếu tố cần thiết về thẩm mỹ và độ bền. 

3.3. Bố trí vật dụng trong quầy

Quầy bar chính là nơi làm việc của các nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ, nên khi thiết kế bạn cũng cần phải tính toán trước các vật dụng cần thiết. Đồng thời sắp xếp chúng hợp lý sao cho đúng theo quy trình công việc. Đồng thời giúp cho nhân viên dễ dàng vệ sinh quầy cũng như các vật dụng trong quầy. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Cần phải tính toán vị trí bố trí các vật dụng trong quầy

Việc xếp vị trí của cả vật dụng còn cần phải đảm bảo sắp xếp nghệ thuật khiến cho khi khách hàng nhìn thấy chúng sẽ không cảm thấy khó chịu. Mà ngược lại còn cảm thấy các vật dụng này được dùng làm vật trang trí. 

3.4. Chú ý đến thiết kế đường điện

Không chỉ có các vật dụng trong quầy mới cần đến điện mà đôi khi phải lắp thêm các loại trang trí cho quầy để tăng tính thẩm mỹ. Chính vì vậy khi thiết kế quầy bạn còn cần phải chú ý đến thiết kế của đường dây điện. Cần đảm bảo có đầy đủ điện để cung cấp cho các vật dụng cần thiết và không bị rối, gây mất thẩm mỹ. Thậm chí còn gây mất an toàn cho người sử dụng. 

4. Xu hướng thiết kế quầy bar quán cafe trong năm 2024

Nếu bạn đang cần thiết kế quầy bar cho quán cafe nhưng chưa lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất thì có thể tham khảo các xu hướng dưới đây. Theo chuyên gia, các mẫu thiết kế này sẽ trở thành xu hướng được lựa chọn nhiều nhất trong năm 2022. 

4.1. Thiết kế quầy bar cafe hiện đại

Quầy bar thiết kế theo phong cách hiện đại phù hợp với không gian quán được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng nhằm tạo sự đồng bộ cho toàn bộ quán. Với mỗi loại không gian mà bạn nên sử dụng chất liệu sao cho phù hợp nhất.

Thiết kế quầy bar quán cafe
Thiết kế quầy bar theo phong cách hiện đại

Đây là mẫu thiết kế quầy bar quán cafe được yêu thích nhất vì tạo được sự tương tác tốt nhất giữa người pha chế và khách hàng. Tuy nhiên đối với thiết kế này, đòi hỏi quán cafe cần phải đảm bảo chất lượng vệ sinh. Tránh trường hợp quầy bar không phát huy được tác dụng vốn có mà còn làm mất thiện cảm của khách hàng. 

4.2. Thiết kế quầy bar cafe cổ điển vintage

Thiết kế quầy bar quán cafe theo phong cách vintage cổ điển đang được rất nhiều nơi sử dụng vì có một sức hút đặc biệt. Dự báo trong năm 2020 phong cách hoài cổ, nhẹ nhàng nhưng vẫn tiện nghi và sang trọng sẽ vẫn được yêu thích. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Quầy bar cổ điển đặc biệt thu hút khách hàng

Kiểu thiết kế này giúp cho không gian trở nên bắt mắt, độc đáo và có thể gây được ấn tượng mạnh hơn so với các mẫu thiết kế khác. Phong cách thiết kế này đặc biệt phù hợp với những quán cà phê có phong cách cổ điển giúp tổng thể hài hòa, đạt tính thẩm mỹ cao hơn. 

Có thể bạn sẽ cần: 11 Ý tưởng thiết kế quán cafe phong cách vintage cổ xưa độc đáo

4.3. Mẫu quầy bar cafe nhỏ

Đối với quán cafe nhỏ, cần đảm bảo kích thước quầy phù hợp với tổng thể không gian của quán nhưng đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân viên. Cần lưu ý khi thiết kế quầy bar cho các quán cafe nhỏ chính là không nên sử dụng kết hợp quầy với chỗ ngồi của khách. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Mẫu thiết kế phù hợp cho quán có diện tích nhỏ

Trên đây là một thiết kế kết hợp sử dụng gỗ và bê tông tạo nên phong cách hài hòa giữa cổ điển và hiện đại. Phần bê tông được sơn màu xanh dịu mắt và mặt quầy làm bằng gỗ được mài nhẵn mang lại sự tương phản nhưng lại rất hài hòa. Sự sắp xếp gọn gàng các vật dụng phía sau cũng khiến cho không gian hấp dẫn hơn. Khách hàng sẽ không thể bắt lỗi với thiết kế này cho dù không gian quán không quá rộng. 

4.4. Mẫu quầy bar cafe độc lập

Mẫu quầy bar cafe độc lập cũng thường được sử dụng khi ý tưởng của người thiết kế là sử dụng quầy bar chữ L. Mẫu quầy này sẽ tạo ra sự riêng tư giữa khách hàng và nhân viên của quán. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng về việc khách hàng cảm thấy khó chịu vì sẽ không ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng. 

Thiết kế quầy bar quán cafe
Thiết kế quầy bar cafe có kiểu dáng hình chữ L

Thiết kế quầy theo mẫu này đặc biệt phù hợp đối với những quán cafe có kết hợp quầy bán bánh ngọt. Chiếc tủ đựng bánh sẽ được lắp đặt vào các vị trí cố định và dễ thấy nhất để khách hàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn loại bánh để sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách setup quầy pha chế quán cafe chuyên nghiệp, tối ưu nhất năm 2024

Quý khách cho nhu cầu nhận tư vấn thiết kế và thi công quầy bar, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. An Thịnh Phát là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế và thi công quán cafe chuyên nghiệp nhất hiện nay

Leave a Reply