Café nguyên chất là một cụm từ bạn rất dễ dàng nghe được tại Việt Nam, ở khắp các quán café và trên các bao bì của rất nhiều hãng café. Nhưng theo các chuyên gia tìm hiểu và đưa ra nhận định rằng người Việt Nam đang uống café pha trộn mà không biết.

Cafe Việt Nam ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ngon nhất nhì thế giới

39 Ý Tưởng Thiết Kế Quán Cafe Ngoài Trời Bắt Mắt Xiêu Lòng Khách

Việt Nam trồng cafe và có hương vị ngon nhất thế giới

Năm 2022 là một năm rất thành công đối với hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu được 1,78 triệu tấn cà phê trong năm vừa qua với tổng kim ngạch đạt trên 4,06 tỷ USD, là mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Thành công này đến từ việc đẩy mạnh xuất khẩu, khi giá cà phê trên thị trường đạt mức cao nhất kể từ năm 2011, kết hợp với việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 7 lần liên tiếp khiến tỉ giá USD/VND tăng mạnh đột biến.

Các loại café được Việt Nam xuất khẩu gồm: Cafe Arabica, Cafe Bourbon, Cafe Typica, Cafe Moka, Cafe Catimor, Cafe Vối (Robusta), Cafe culi

Người Việt Nam trồng cafe nhưng không được uống cafe nguyên chất
Người Việt Nam trồng cafe nhưng không được uống cafe nguyên chất
cà phê nguyên chất
Top 5 nước xuất khẩu cà phê

Phân biệt cafe Robusta và Arabica

Về hàm lượng cafein thì trong cafe Robusta rất cao, chiếm đến 2.5%, trong khi trong cafe Arabica chỉ có khoảng 0.9 đến 1.7%. Còn về chất béo thì Arabica chiếm đến 60%, gấp đôi so với cafe Robusta.

Về màu sắc, mùi vị, hương thơm thì Robusta có màu đậm hơn, vị cũng đắng đặc trưng hơn, thơm nhẹ hơn so với Arabica. Còn vị của Arabica thơm hơn, được yêu thích và được pha chế với nhiều công thức hơn như Latte, Cappuccino, Espresso,…

Cà phê nguyên chất
Phân biệt 2 loại hạt cà phê

Với số liệu trên, ta thấy rằng Việt Nam là một quốc gia rất mạnh về xuất khảu về café. Vậy vì sao người Việt Nam uống cafe trộn hãy đi đến phần tiếp theo cùng ATP nhé.

Gu thưởng thức cafe

  • Café nguyên chất đúng như tên gọi có 100% thành phần là café, không chứa các thành phần phụ gia, hương liệu, những nguyên liệu độn thêm như: gạo, đậu đen, đậu nành, bắp ngô cháy,.. và giá thành café nguyên chất là khá cao ở mặt bằng chung. Và sản phẩm này lúc trước khó tiếp cận thì trường phổ thông.
  • Một số đối tượng khách hàng thích uống cafe có vị béo, sánh, màu đậm đà. Dần dà người tiêu dùng cho đó là café thật, là vị của café nguyên chất, dẫn đến hiện nay rất nhiều người tiêu dùng đang nhầm lẫn giữa café nguyên chất và café trộn.
  • Người Việt Nam uống cafe rất đa dạng: sáng sớm khởi động ngày mới là uống cafe, đọc báo cũng uống cafe, ngồi hàn thuyên cũng cafe, có người thì cafe phin, có người cà phê máy, có người cafe gói, … rất đa dạng để nói hết được nhu cầu cafe tại Việt Nam

Lý do trộn café

  • Giá thành café nguyên chất khá cao, vì thế người tiêu dùng/kinh doanh đã thêm 1 số hợp chất, phụ gia hay đậu nành, đậu xanh để giảm đi café nguyên chất, giá thành sẽ rẻ hơn. Nếu là một uống café chưa biết được café nguyên chất là gì bạn vẫn chấp nhận được ly café pha trộn này.
  • Với một số sở thích cá nhân riêng, việc pha trộn cũng là 1 giải pháp mà các xưởng sản xuất lưu tâm, vì vậy việc pha trộn 1 phần cũng bắt nguồn từ nhu cầu của người tiêu dùng.
Cà phê nguyên chất
Cà phê giả và cà phê thật

Người Việt Nam có biết phân biệt cafe không?

Những ai quan tâm đến café chắc chắn sẽ nhận ra điều này, vì thời đại công nghệ thông tin rất dễ để ta tìm kiếm và phân biệt. Nhưng đối với một số người uống café vì gặp bạn bè, tìm sự tỉnh táo hay tiếp khách thì không quan tâm lắm đến chuyện này. Vậy nên việc uống cafe đã được trộn ở ngoài thị trường là không thể nào tránh khỏi.

Việc này thật sự ảnh hưởng rất lớn, vì đất nước ta trồng được loại cafe ngon nhất, cung cấp sản lượng cafe đứng thứ 2 sau thế giới nhưng đa số người tiêu dùng việt Nam lại không nhận biết được loại nào là cafe nguyên chất, loại nào là cafe trộn.

Cách để nhận biết café nguyên chất

cà phê nguyên chất
Nhận biết cà phê nguyên chất
  • Màu sắc bột cà phê: Sau khi đã trải qua hàng loạt công đoạn chế biến như rang, xay,.. thì thành phẩm bộ cà phê cuối cùng sẽ có màu nâu đậm, không phải màu đen. Một số cà phê pha tạp chất có hạt đậu nành thì sẽ có màu nâu vàng đục.
  • Khối lượng: Cà phê nguyên chất sẽ luôn có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại đã pha tạp vì vậy để có thể nhận biết bạn có thể cầm hai gói cà phê có khối lượng tương đương, nếu gói nào đầy hơn, có nhiều cà phê hơn thì gói đó có độ nguyên chất cao hơn.
  • Độ xốp: Vì khối lượng riêng thấp nên bột cà phê nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn, khi cho vào nước phần bột cà phê thường sẽ nổi lên trên bề mặt còn các loại ngũ cốc sẽ bị chìm xuống đáy.
  • Độ ẩm: Do có nhiều caramen tạo màu nên bột cà phê tạp chất sẽ ẩm ướt và dễ bị vón cục hơn khác với loại nguyên chất có đặc tính khô, tơi xốp.

Dù không phải là người sành sỏi về cà phê nhưng bạn vẫn có thể nhận biết được cà phê nguyên chất nhờ những cách đơn giản trên, vì vậy mà hãy ghi chú lại đặc điểm để có thể mua đúng loại và thưởng thức hương vị quyến rũ, tinh tế của ly cà phê nguyên chất nhé.

Xem thêm nhiều phong cách quán cafe thu hút nhất tại đây: https://noithatanthinhphat.vn/thiet-ke-quan-cafe-dep/

Xem thêm các mẫu quán Coffee và Trà Sữa tại đây: https://noithatanthinhphat.vn/du-an-hoan-thanh/

Nhận báo giá thiết kế và thi công quán cà phê trọn gói tại đâyhttps://noithatanthinhphat.vn/bang-gia-thiet-ke-thi-cong-quan-cafe/

Công ty TNHH Kiến Trúc & Nội Thất An Thịnh Phát

Địa chỉ: 70/18 Bùi Đình Túy, P.12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 028.77777.179

Email: noithatanthinhphat.vn@gmail.com

Websitehttps://noithatanthinhphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucnoithatanthinhphat

Leave a Reply